THỦ THUẬT BẢO VỆ SÀN GỖ TRƯỚC TÁC NHÂN XẤU

Ông bà ta ngày xưa thường nói: “Tiền nào của đó”, chính vì vậy mà khi bạn xây nhà, nếu lựa chọn sàn gỗ sẽ đẹp, quý phái và đắt tiền hơn việc lựa chọn gạch bông hoặc chất liệu khác. Sàn gỗ có nhiều loại, và tùy mỗi mục đích mà chúng ta sẽ chọn đúng loại sàn gỗ chúng ta cần, nhưng dù bạn chọn bất cứ loại sàn gỗ nào thì bạn cũng phải cần biết cách bảo quản sao cho sàn gỗ luôn bền, đẹp và sử dụng được lâu. Bài viết này sẽ đưa các bạn đến với thủ thuật bảo vệ sàn gỗ trước tác nhân xấu

Để bảo vệ tối đa sàn gỗ, bạn nên lưu ý đến các vấn đề sau đây:

1. Bảo vệ sàn gỗ khỏi nguy cơ cháy vì thuốc lá hoặc diêm:

Nếu nhà bạn có người hút thuốc hoặc khi mời khách đến nhà và khách có hút thuốc thì bạn nên chú ý nhắc khéo khách khi hút thuốc bởi vì nếu vô tình, chỉ cần 1 điếu thuốc đang cháy dở rơi xuống sàn nhà thì sẽ khiến cho sàn gỗ nhà bạn bị cháy sém và mất đi độ thẩm mĩ. Chính vì vậy bạn nên trang bị trong nhà mình nhiều gạt tàn thuốc và nên có các mẫu giấy nhắc nhở về vấn đề hút thuốc nhằm hạn chế nguy cơ này. Nhưng giả sử trường hợp xấu nhất, chồng bạn hay ai đó vô ý làm rơi điếu thuốc xuống sàn và làm cho sàn gỗ có những vết cháy đen, trong trường hợp này bạn sẽ phải làm gì? Rất đơn giản, ngay khi vừa phát hiện vết cháy, bạn hãy sử dụng khăn khô lau lên chỗ bị cháy và sau đó dùng khăn ướt lau lại lần nữa. Cuối cùng là dùng khăn khô lau cho hết nước và lấy đèn cầy ( nến ) chà lên vết cháy, bảo đảm vết cháy sẽ bị mờ hoặc mất hẳn. Sàn gỗ công nghiệp sẽ khó xử lý hơn các loại sàn gỗ khác về vấn đề này.

2. Đánh tan các vết trắng trên sàn gỗ có đánh varnish (véc – ni):

Nếu sàn gỗ nhà bạn có đánh véc – ni nhưng qua nhiều năm tháng sẽ xuất hiện các vết trắng do bị trầy hoặc bị nóng làm rộp lên, lúc đó bạn sẽ phải xử lý như sau: Bạn mua 1 chai dầu parafin, sau đó thấm vào bông gòn hoặc vải mềm, và lau nhẹ lên các vết trắng và để khoảng 1 tiếng rưỡi để dầu thấm sâu vào các vết rộp. Cuối cùng dùng dầu Pinus nigra ( dầu chiết xuất từ cây thông) lau lại nhiều lần và dùng bông gòn sạch đánh nhẹ 1 lúc sẽ làm tan ngay các vết rộp trắng xấu xí.

THỦ THUẬT BẢO VỆ SÀN GỖ TRƯỚC TÁC NHÂN XẤU

3. Xử lí các vết mực trên sàn gỗ:

Nếu sàn gỗ nhà bạn bị vấy mực, hãy nhanh tay lấy 1 miếng chanh nhỏ vắt nước lên vết mực, và dùng vải mềm lau nhẹ thì vết mực sẽ biết mất hoàn toàn ( ngoài chanh bạn có thể sử dụng giấm thay thế). Và bạn cần biết 1 điều là: sàn gỗ tự nhiên sẽ dễ xử lý mực hơn các loại khác.

4. Hạn chế các tác nhân gây ảnh hưởng đến sàn gỗ:

Các tác nhân như nước, lửa, hóa chất tẩy rửa, … sẽ khiến cho sàn gỗ nhà bạn trở nên hư hỏng và xấu đi, chính vì vậy nên hạn chế để các tác nhân này tiếp xúc với sàn gỗ bạn nhé. Ngoài ra sau khi lau sàn bằng nước nên dùng vải khô lau lại 1 lần hoặc bật quạt cho sàn nhanh khô, tránh bị ẩm ướt. Bạn cũng nên thường xuyên quét nhà, để tránh cho sạn, cát hoặc các vật cứng làm trầy xướt sàn nhà.

Với 4 thủ thuật bạn đã có thể giữ cho sàn gỗ nhà mình luôn sạch đẹp và bền rồi đấy. Xin chúc các bạn sẽ tận dụng được các gợi ý trong bài viết này cho căn nhà thân yêu của mình.

Related Post